ช่วงที่ผ่านมาเจ้าชิป M1จากทางค่ายApple ได้ถูกนำออกมาใช้งานครั้งแรก บนMac ทั้ง3รุ่น

           ทางเราก็ได้ทดลองเล่นเจ้า “MacBook Pro 13” มาตลอด 1 เดือนเต็ม เราก็พอที่จะสามารถนำประสบการณ์และความรู้สึกในการใช้งาน เจ้า MacBook Pro ชิป M1 นี้ ออกมารีวิวได้ระดับนึง เอาละครับ…ถ้าคุณผู้ชมพร้อมที่จะรับการถ่ายทอดประสบการณ์การใช้งานเจ้า MacBook Pro M1 จากทาง Apple นี้แล้ว เรามาเริ่มกันเลย

           MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่น Apple M1 ที่เราเอามาทดสอบกันเป็นเครื่องเริ่มต้น ที่มาพร้อมกับชิป Apple M1 แบบ SoC มี CPU 8 คอร์ และ GPU 8 คอร์ และแรมแบบ Unified Memory ขนาด 8GB ทั้งหมดจะฝังรวมกันอยู่ในชิปตัวเดียวกันหมด

พูดถึงเรื่องประสิทธิภาพ

           เอาละครับเรามาว่ากันเรื่องประสิทธิภาพของเจ้า MacBook Pro M1 กันบ้าง จะว่าไปผลการทดสอบที่จะกล่าวยกมานี้ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ทราบๆกันดีอยู่แล้ว สำหรับเจ้าประสิทธิภาพของเจ้าชิป M1 เมื่อเทียบการใช้งานกับ ชิป Intel ในเจนต่างๆ ที่ผ่านมา เพราะเมื่อหลายคนที่มาอ่านก็น่าจะเห็นพวกคะแนนต่างๆ ของการทดสอบที่ผ่านมาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบกับ intel i7 i9 หรือ แม้แต่นำไปทดสอบกับเครื่องชิป x86 ที่อยู่ในเครื่องราคาหลักแสน

           เราจะสรุปผลการทำสอบประสิทธิภาพเชิงเปรียบเทียบของเจ้าชิป M1 เลยว่า เจ้าชิป M1 นี้แรงเกินเบอร์มาก ถ้าคุณยังใช้งาน MacBook ชิป Intel อยู่ คุณจะรู้สึกถึงความแตกต่างอย่างมากเลยทีเดียว

เรื่องแบตเตอรีที่มาพร้อมเครื่อง MacBook Pro M1

 

สำหรับแบตเตอรีแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับการจัดเต็มมาอีก1ฟีเจอร์เลยก็ว่าได้ ในส่วนของ MacBook Pro M1 หากใช้งานเพียงเข้าเว็บ ท่องอินเตอร์เน็ต และ Video Playback สามารถใช้งานแบตเตอรีได้สูงสุดที่ 20 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งหากย้อนมามอง MacBook Pro เร่งก่อนหน้าที่ผ่านมา ต้องบอกว่าระยะเวลาการใช้งานของตัว M1 ถือว่านานกว่าแบบเวอร์วังแน่นอน เพราะ MacBook Pro รุ่นก่อนหน้านี้ อย่างมากก็ได้แค่ 8 ชั่วโมง ข้อมูลตรงนี้เกี่ยวกับแบตเตอรีเมื่อเราได้ทดลองใช้งานจริง ถือว่าใกล้เคียงกับที่ Apple ได้บอกไว้ในวันเปิดตัว

 

แต่เมื่อเรานำมาใช้งานในแบบปกติ เช่น เอาไปใช้งานด้านการศึกษา และทำงานใน 12 ชั่วโมง และมร Screen Time ประมาณ 8 ชั่วโมง ปรากฏว่าแบตเตอรี่ ลดลงไปประมาณ40-45 เปอร์เซ็นเท่านั้น และหลังจากทำการทดสอบยังสามารถใช้งานต่อไปได้อีกเกือบทั้งวัน โดนไม่ต้องเปลืองรอบการชาร์จเลย จากทีทำการทดลองด้านการใช้งานนั้นสามารถนำมาเปรียบเทียบการใช้งานด้วย working setup เดียวกัน จะสามารถใช้งาน MacBook เครื่องนี้ได้สูงสุดที่ 18 ชั่วโมงเลยทีเดียว (ที่ไม่เท่ากับที่ Apple อ้างไว้ เพราะผมไม่ใช้งานท่องเว็บอย่างเดียว มีการใช้โปรแกรมที่กินทรัพยาการหนัก ๆ อย่างเช่น Photoshop และ PyChram)แต่ก็ถือว่าเรื่องแบตเตอรี่เป็นอีกจุดเด่นของ MacBook Pro M1 ตัวนี้ และน่าจะเป็นโน้ตบุ๊กที่มีแบตอึดที่สุดในขณะนี้แล้ว

การใช้งานโปรแกรม x86 หรือ intel

           ประเด็นนี้ตั้งแต่ช่วงเวลาเปิดตัวมาจนถึงช่วงที่เราได้เครื่องมาทำการทดสอบนี้ เรื่องการใช้งานโปรแกรม x86 นี้ถือว่าเป็นอีกหัวข้อการทดสอบการใช้งานที่น่านำมาทดสอบเป็นอย่างมาก เพราะน่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนยังไม่กล้าก้าวเข้ามาใช้ Apple M1 จากที่เราได้ทำการทดสอบการใช้งานมานี้ เราบอกได้เลยว่า “แทบแยกไม่ออก” ว่าตัวไหนเป็นแบบการรัน Native ตัวไหนแปลงสดๆ ผ่าน Rosetta ส่วนเหตุผลก็คงต้องบอกว่าเพราะความแรงของเข้า Apple M1 นั้นแรงจากเมื่อแบ่งทรัพยากรไปให้ Rosetta 2 แปกลง Code ก็ยังใช้งานไหลลื่นกว่าชิปบางตัวที่เป็นชิปสำหรับรัน X86 เป็นหลักด้วยซ้ำ และการจะเอาโปรแกรม x86 มาใช้งานบน Intel นั้นไม่ได้ยุ่งยากเลยสักนิด จะมีก็แต่ครั้งแรกที่ลงโปรแกรม จะขึ้นแจ้งเตือนว่าให้ลง Rosetta เพื่อใช้งานโปรแกรม Intel ไหม (จำเป็นต้องลง ลงแค่ตอนลงโปรแกรม x86 ตัวแรก) กดคลิกเดียวแล้วจบ หลังจากนั้นคุณก็จะไม่รู้เรื่องเลยว่าโปรแกรมที่คุณใช้นั้นรันผ่าน Rosetta อยู่ เพราะทุกอย่างรวดเร็ว และลื่นไหลไปหมด และไม่มี notice ขึ้นมาแจ้งเตือน ตอนนี้หากคุณต้องการโน๊ตบุ๊กสักเครื่องมาไว้ใช้งาน ต้องบอกเลยว่าซื้อเถอะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนสำหรับเจ้าชิป Apple M1 นี้

ระบบระบายความร้อน

          จากการได้ทดลองใช้งานไม่ว่าจะใช้งานแบบ Milti tasking มากแค่ไหน พัดลมแทบจะไม่ทำงานเลยเพราะความร้อนยังอยู่ประมาณ 36องศา ซึ่งต่างจากเครื่องที่ใช้ชิป intel ต้องบอกเลยว่าเสียงพัดลมจากการใช้งานเครื่อง M1 เงียบจนต้องตกใจเลยทีเดียว

 

เรามาสรุปภาพรวมกันเลยละกันครับ

           ต้องบอกเลยว่าการมาของ M1 เป็นการมาเพื่อพลิกดฉมของประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง MacBook Pro เลยก็ว่าได้ หากคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไป กำลังมองหน้าโน๊ตบุคสักเครื่องไว้ทำงานสร้างผลกำไรจากการลงทุนซื้ออุปกรณ์ไว้ทำงาน เราต้องบอกเลยว่า “ซื้อเถอะครับ” MacBook Pro M1 ตัวนี้มีความพร้อมที่จะรองรับการใช้งานของท่านได้แน่นอน การเปิดตัวมารอบนี้ทาง Apple ก็เตรียมตัวมาอย่างดี ยิ่งเวลาผ่านไป MacBook Pro M1จะค่อยๆตอบโจทย์การใช้งานของแทบทุกงานที่ผู้ใช้งาน ส่วนใครที่จะเลือกรอให้อะไรๆ หลายๆอย่างลงตัวมากกว่านี้ก็ไม่ว่ากันครับ

#MacBook Pro M1 #ข่าวไอที #ข่าวไอทีอัพเดท